Tin Tức

Nguồn cung hạn chế

Theo thống kê của Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ dịch vụ trong quý 2 vừa qua đạt 5.300 căn, tăng 3% theo quý và 12% theo năm. Trong đó có 155 căn mới từ 6 dự án hạng C và 30 căn mới từ một dự án hạng B.

Hiện nay, trên thị trường căn hộ dịch vụ có thể điểm danh các thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế. Chẳng hạn như The Ascott Limited gia nhập thị trường vào năm 1993 với dự án Somerset West Lake. Mới đây doanh nghiệp này đã khai trương căn hộ dịch vụ mang thương hiệu Citadines đầu tiên tại TP.HCM. Citadines Regency Saigon có 229 căn hộ, tọa lạc tại số 20-22 Phạm Ngọc Thạch, quận 3. Citadines Regency Saigon trở thành tòa nhà thứ 5 tại TP.HCM và thứ 12 trong cả nước của Ascott.

Tháng 4 vừa qua, Oakwood Worldwide, thuộc sở hữu của Mapletree Investments cũng vừa ra mắt dự án căn hộ dịch vụ thứ hai Oakwood Residence Saigon tại quận 7, TP.HCM. Theo kế hoạch, dự án căn hộ dịch vụ thứ ba của Oakwood với vị trí ngay Hồ Tây sẽ được khai trương tại Hà Nội trong năm tới.

Căn hộ dịch vụ còn nhiều tiềm năng

Sản phẩm căn hộ dịch vụ cung cấp không gian rộng rãi và những tiện ích sẵn sàng cho việc sinh hoạt lâu dài của khách thuê

Bên cạnh đó là các thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ khác như Fraser Suites, Pan Pacific và một số thương hiệu Nhật Bản. Tuy nhiên trong một nghiên cứu mới đây, Savills cho rằng dù đã gia nhập thị trường hơn 20 năm, quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ví dụ, số lượng căn hộ dịch vụ The Ascott Limited điều hành tại Hà Nội là 670 căn, tương đương với 1,5% danh mục 44.000 căn trên toàn thế giới. Frasers Hospitality ước tính đạt 30.000 căn vào năm 2019, trong đó Hà Nội mới ghi nhận một dự án với quy mô 184 căn.

Chưa tương xứng với tiềm năng    

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Savills Hà Nội, cho biết công suất cho thuê của phân khúc này đang rất tốt, trung bình đạt 88% tại Hà Nội và trên 80% tại TP HCM tính đến quý 2. Bà Hằng nhận định, đây là phân khúc nhiều tiềm năng trong bối cảnh vốn đầu tư FDI được đổ mạnh vào Việt Nam.

Căn hộ dịch vụ là một phân khúc bất động sản hướng đến đối tượng khách thuê đa phần là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, khách du lịch – công tác dài ngày và một số lượng nhỏ là khách du lịch ngắn ngày.

Khác với khách sạn, căn hộ dịch vụ cung cấp không gian rộng rãi và những tiện ích cho việc sinh hoạt lâu dài của khách thuê như bếp, máy giặt, không gian làm việc, phòng ngủ cho khách. Khác với căn hộ để bán hay biệt thự cho thuê, sản phẩm căn hộ dịch vụ cung cấp đầy đủ nội thất đi kèm và được quản lý điều hành chuyên nghiệp với những dịch vụ dọn phòng, ăn uống 24/24. Một số dự án chuyên biệt còn phục vụ cho một nhóm khách thuê nhất định. Đây cũng là điểm hấp dẫn của loại hình này.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Việt Nam hiện nay chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của thị trường này. Các dự án căn hộ dịch vụ chất lượng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, trong khi nhu cầu cho sản phẩm này trải khắp các khu công nghiệp trên cả nước, bao gồm cả các tỉnh lân cận những thành phố lớn như Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam.

Bà Lew Yen Ping, Tổng quản lý Ascott tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam đang là thị trường mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc này. Bên cạnh tăng trưởng của dòng vốn FDI, lượng du khách quốc tế vào Việt Nam 7 tháng qua cũng đạt 7,9 triệu lượt người, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, trong đó TPHCM chiếm 13,7% vốn FDI và gần 50% lượt khách đến. Do đó, nhu cầu về căn hộ dịch vụ cho người nước ngoài và du khách được kỳ vọng sẽ tăng cao.

Đồng tình với quan điểm này, ông Shaikhzadeh, Tổng quản lý Oakwood, nhận định căn hộ dịch vụ không những mang đến giá trị cho khách hàng mà còn mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. “Tôi tin tưởng rằng khi loại hình căn hộ dịch vụ đang trở thành xu hướng chính, nhu cầu cho loại hình này sẽ ngày càng gia tăng” ông Humayoon nói.

Theo ông Humayoon, để thành công trong phân khúc căn hộ dịch vụ, nhà điều hành cần phải xem trọng các yếu tố phi hữu hình. Căn hộ dịch vụ không chỉ đơn giản là phòng cho thuê, mà là nơi cư trú. Cảm giác an toàn và an ninh cũng quan trọng không kém. Ngoài ra nhà điều hành cần phải hiểu sự khác biệt về kỳ vọng của khách hàng lưu trú ngắn hạn và dài hạn để có sự điều chỉnh linh hoạt, chủ động và tạo ra một môi trường giúp cho các khách hàng cảm thấy như ở nhà.

Thanh Thịnh

Ngày Đăng : 22/08/2018 - 1:58 PM